สาระน่ารู้

7 เทคนิคทางวิทยาศาสตร์ ที่จะช่วยให้คุณหลุดพ้นจากอาการนอนไม่หลับ การมีภูมิสมดุล

มีปัญหานอนไม่หลับหรือเปล่า? ถ้างั้นก็อย่าแค่นอนเครียดๆบนเตียงเลย Tech Insider มี 6 ทริคเจ๋งๆทางวิทยาศาสตร์มาแนะนำหากคุณมีอาการนอนไม่หลับ ไปดูกันเลย 1. ถ้าคุณหลับไม่ลง ก็ลุกจากเตียงซะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าถ้าคุณนอนคิดนู่นคิดนี่หัวสมองไม่หยุดนิ่งเสียทีบนเตียง คุณจะเชื่อมโยงความรู้สึกเชิงลบต่อที่ที่คุณหลับ ดังนั้นลุกไปนั่งอ่านหนังสือบนเก้าอี้ซะ 2. ปิดโทรศัพท์ แสงสีน้ำเงินจากหน้าจอโทรศัพท์สามารถหลอกความคิดคุณได้ว่ามันเป็นเวลาตอนกลางวัน 3. ลองนั่งสมาธิหรือฝึกการผ่อนคลายดู ร่างกายของคุณจะสร้างฮอร์โมนความเครียดขึ้นมาหากคุณรู้สึกกังวลใจ ลองผ่อนคลายส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายดู เริ่มจากนิ้วเท้าและไล่ขึ้นมาเรื่อยๆ คนส่วนใหญ่จะหลับไปก่อนที่จะขึ้นมาถึงหัวเสียอีก 4. มันอาจฟังดูย้อนแย้งกับสัญชาตญาณ แต่ลองพยายามตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาดู มันจะหลับได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณไม่จมอยู่กับมัน การศึกษาชนิดหนึ่งแสดงให้เห็นว่าหากเรามุ่งพยายามตื่นตัวอยู่ตลอดเวลามันจะมีผลกระทบที่ตรงข้ามกัน 5. ทำให้เป็นกิจวัตร ยิ่งคุณตั้งเวลาเข้านอนอย่างสม่ำเสมอมากเท่าไหร่ ร่างกายของคุณก็จะจดจำได้ถึงเวลาเข้านอนเร็วเท่านั้น 6. ทำอะไรสักอย่างซึ่งไม่มีเหตุผล ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ลองนับเลขถอยหลังจาก 100 ถึง 0 หรือลองนับแกะดู เพราะว่ายิ่งคุณเบื่อมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็จะหลับไวขึ้นเท่านั้น 7. การสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีภูมิสมดุล ร่างกายของคนเราตอนที่เกิดมานั้น มีความสมบูรณ์แบบทุกอย่าง ทั้งในด้านภูมิคุ้มกัน มีความสมดุล แต่เนื่องจากการดำเนินชีวิต ประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามา ความเครียด …

สาระน่ารู้

อึ้ง!!ชาวประมง ไปตกปลา แต่กลับได้ “ขวดพลาสติก” เน่าๆมา พอดูด้านหลังทำเอาตะลึง

เราต้องยอมรับเลยว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในโลกนี้ก็คือ “มนุษย์” เพราะมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียว ที่สามารถคร่าชีวิตกันเองและผู้อื่น เพียงเพื่อที่จะตอบสนองความต้องการ หรือตัณหาของตัวเองได้ เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้แบ่งปันเรื่องราวของหนุ่มประมงรายหนึ่ง เมื่อเขาไปตกปลาอยู่ที่ริมแม่น้ำ แต่กลับไม่ได้ปลา ได้ขวดพลาสติกสกปรกๆติดขึ้นมาแทน แต่พอพลิกขวดดูอีกด้านยิ่งอึ้งหนักกว่าเดิม เพราะมันมีสิ่งมีชีวิตตัวเป็นๆติดขึ้นมาด้วย นั่นก็คือเต่านั่นเอง พอลองดูชัดๆกลับพบว่ามีคนเอาขวดทากาวไปติดไว้บนกระดองมัน (ถ้าเป็นแบบนี้แล้วเจ้าเต่ามันจะดำน้ำหากินได้ยังไงนะ) มันคงได้แต่ลอยไปลอยมาอยู่บนผิวน้ำ เมื่อลองสังเกตดีๆจะพบว่าตัวของเต่าเต็มไปด้วยคราบสกปรก แล้วก็ไม่รู้เลยว่ามันเป็นแบบนี้มานานแค่ไหนแล้ว ด้วยความรู้สึกผิด หนุ่มจึงรีบคว้าตัวมันขึ้นมา แล้วค่อยๆทำการแกะขวดน้ำออกจากตัวมัน พร้อมทั้งโกรธคนที่ทำ คิดไม่ถึงเลยว่ามนุษย์จะโหดร้ายรังแกสัตว์ได้ถึงขนาดนี้ สุดท้ายหนุ่มจึงรีบนำตัวเจ้าเต่าปล่อยคืนลงสู่แม่น้ำ แม้ว่าบนกระดองของมันก็ยังคงมีคราบกาวติดอยู่ แต่ตอนนี้มันก็ถูกปลดพันธนาการ กลับคืนสู่อิสรภาพแล้ว   มีมนุษย์จำนวนไม่น้อยที่มักจะรังแกสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เพราะความสนุก โดยไม่คิดถึงจิตใจสิ่งมีชีวิตร่วมโลกอื่นๆเลย โชคดีที่หนุ่มคนนี้เข้าไปเจอได้พอดี ไม่อยากคิดเลยว่าถ้าเขาไม่เจอมันเข้า มันจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้นานเท่าไหร่ …. ขอขอบคุณข้อมูลจาก liekr

สาระน่ารู้

สุดยอดไอเดีย!!สาวใหญ่วัย50 ซื้อต้นลาน 230 ท่อน มาเลี้ยงสิ่งนี้ รายได้ดีมาก!! (ชมคลิป)

เป็นอีกหนึ่งเรื่องฮือฮา ที่ทำเอาชาวสงขลา รวมถึงคนไทยทั้งประเทศที่ได้ทราบเรื่องต่างให้ความสนใจกันในชั่วข้ามคืน หลังจากเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2560 มีรายงานว่า พบหญิงหม้ายวัย 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา อาศัยอยู่กับลูกอีก 2 คน พร้อมเรื่องราวการใช้ชีวิตที่แทบไม่น่าเชื่อ จนกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์สะพัดในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า หญิงหม้ายคนดังกล่าวมีชื่อว่า นางจรูญ ศรียงยศ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ที่ 5 ต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ที่น่าสังเกตคือ พื้นที่ข้างบ้านของเธอ เต็มไปด้วยต้นลานกว่า 200 ท่อน ??? ซึ่งเธอเล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยอาศัยอยู่กับสามีประกอบอาชีพเป็นชาวประมงอยู่ใน จ.ปัตตานี กระทั่งสามีเสียชีวิตลง ตนจึงตัดสินใจย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดพร้อมลูกๆอีก 2 คน …

สาระน่ารู้

6 สิ่งต่อไปนี้ ที่ผู้หญิงควรทำ เมื่อเจอโจรโรคจิต

นับว่าสังคมไทยเริ่มจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน โจร ผู้ร้าย ชุกชุมยิ่งกว่ายุงหลายเสียอีก แถมพิษของมนุษย์พวกนี้ร้ายแรงกว่าโดนงูเห่ากัดเสียอีก วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะเสนอบทความในการเอาตัวรอดจากสังคมที่วุ้นวาย เพื่อให้ผู้อ่านได้ลองเอาไปปฏิบัติ หรือลองพิจารณาดูว่ามันจะให้ได้ผลมากแค่ไหน โดยสังคมไทยทุกวันนี้นอกจากจะมีโจรปล้นชิงทรัพย์แล้ว ยังมีพวกโจรปล้นสวาทอีก ขอเรียกไอ้พวกนี้ว่าโจรโรคจิตแล้วกันนะค่ะ โดยโจรพวกนี้ก่อนลงมือส่วนใหญ่มักจะสังเกตเหยื่อที่ตัวเองหมายปองไว้หลายครั้ง เพื่อดูว่าเหยื่อปกติมากี่โมง มากลับใคร อย่างไร ผู้เขียนเลยอยากจะเสนอเทคนิคเล็กๆน้อยๆ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านบ้าง คือ 1.เมื่อเจอโจรพวกนี้เดินเข้ามาใกล้ๆ คือรู้สึกว่าโดนสะกดรอยตามมา และคาดว่าจวนตัวหนีไม่ทัน แน่ๆ ให้เราหันกลับไปหามันเลย แล้วตั้งคำถามขึ้นมาอย่างกะทันหันเลยว่า โทษนะค่ะผู้หญิงที่อยู่ด้านหลังนู้นใช่เมียคุณไหมค่ะ เพราะ 90 % คนคนพวกนี้มักทำชั้วมาก่อน พอเจอคำถามแบบนั้นเข้าไปมันคงอึ้งแน่ว่ามีผีตามหลอกหลอนมันหรือเปล่า จากนั้นรีบจ้ำอ้าวเลย ปล่อยให้มันงงได้ชั่วขณะหนึ่งแน่นอน 2.เวลาเจอคนไม่ไว้วางใจเดินตาม ถ้ามีคนเดินอยู่ข้างหน้าให้รีบเดินให้ทันแล้วเนียนเดินไปกับเขา เลย ปลอดภัยแน่นอน 3.เวลาเดินคนเดียวอย่าเดินแต่ก้มหน้าเล่นมือถือนะค่ะ เพราะนั้นหละคือโอกาสทองของพวกโจร โรคจิตในการจะเข้าประชิดตัวเรา เพราะเราไม่มีสมาธิในการระวังตัว 4.เวลาเดินคนเดียวในที่เปลี่ยว ผมของเราไม่ควรจะปล่อยสยาย ควรรวบให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้น เวลาเจอปัญหาเจ้าผมตัวดีนี่แหละจะเป็นอาวุธให้กับคนร้ายได้ 5.สิ่งสำคัญที่ต้องมีในมือถือคือเบอร์แจ้งเหตุ รวมทั้งมีสเปย์พริกไทยสักกระป๋องก็ช่วยได้ไม่น้อย นะค่ะ 6.และสิ่งสำคัญที่ต้องมีในการป้องกันตัวคือ จิตใจที่เข้มแข็ง …

ไลฟ์สไตน์

ความสุขกับการทำงาน คือสะพานสู่ความสำเร็จ

คนเรามีหน้าที่การทำงานที่ต้องรับผิดชอบกันแตกต่างออกไป บางคนทำงานข้าราชการ บางคนค้าขาย บางคนทำธุรกิจส่วนตัว ซึ่งในตัวงานก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าหากถามว่าในแต่ะอาชีพมีความสุขไหม ตอบได้เลยว่า อยู่ที่ตัวเรา ซึ่งความเครียดหรือความกดดันในแต่ละอาชีพก็จะมีความกดดัน หรือภาระที่แตกต่างกัน เช่น อาชีพรับราชการ ก็ต้องตื่นแต่เช้า เพื่อไปทำงาน และก็กลับช่วงเย็น ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบนอนดึก ทำให้หลักการตื่นเช้าตรงนี้ไปขัดแย้งกัน เริ่มเกิดความทุกข์ในใจ รู้สึกเบื่อ เหมือนไม่อยากจะไปทำงานอีก แสดงว่าความทุกข์ทั้งหมดเริ่มต้นจากอะไร งานหรือว่าตัวเราเอง ?? เป็นคำถามที่เราต้องย้อนกลับถามตัวเองดูว่า ผิดที่เราหรือผิดที่งาน คำตอบคือ ผิดที่เรา ที่นอนดึก ไม่รู้จักวางแผนในการใช้ชีวิต เพราะงานมันก็เป็นระบบเดิมที่เขาทำติดต่อกันมาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต้องแก้ไขที่ตัวเราเอง เมื่อเรารู้ว่าต้องปรับปรุงแก้ไขที่ตัวของเราแล้ว ต่อไปเราก็จะเริ่มมีความสนุกกับงานทำให้การทำงานในทุกๆวันไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ แต่แน่นอนว่าการทำงานกับคนส่วนมาก ย่อมมีปัญหาความไม่เข้าใจกัน เราเลือกที่จะสนใจหรือไม่สนใจก็ได้ เพราะทุกข์หรือสุขเราเป็นคนเลือก ตามที่ได้กล่าวไว้ว่า ถ้าหากเรามีความสุขกับการทำงาน มันจะเป็นสะพานไปสู่ความสำเร็จเอง เพราะความคิดที่ดีต้องมาจากจิตใจที่ร่าเริง ไม่เศร้าหมอง แน่นอนว่า จิตใจที่แจ่มใจ ย่อมทำให้สมองนั้นโปร่งใส จะทำให้คุณมองเห็นสิ่งที่คนอื่นมองข้าม และทำสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ และสร้างโอกาสให้ตัวเองได้ ก้าวข้ามอุปสรรค ไปสู่ความสำเร็จ …